คำพยาน

 

คำพยานจากผู้ที่เคยเข้าร่วมการอบรมการเยียวยาความกังวลใจ โควิด 19

คำอธิบายคำพยาน: ภาพสะท้อนถึงความคิดและอารมณ์เพื่อตอบสนองหัวข้อที่ 4

ภาพวาดที่ 1: ในขณะอยู่ท่ามกลาง ล๊อคดาวน์ (ซึ่งสำหรับข้าพเจ้าแล้ว ได้เริ่มวันที่ 12 มีนาคม เป็นหนึ่งสัปดาห์ก่อนล๊อคดาวน์ทั้งประเทศเป็นอย่างทางการในวันที่ 18 มีนาคม) ข้าพเจ้ารู้สึกท่วมท้นกับการสูญเสียหลายด้าน เช่นจู่ๆ สมาชิกในครอบครัวหลายคนป่วย พี่สาวคนหนึ่งเจ็บหัวใจมากขึ้นเรื่อยๆจนกระทั้งต้องเข้าโรงพยาบาล พี่สาวอีกคนหนึ่งที่ป่วยเป็นเนื้องอกใกล้ก้านสมอง อาการสามารถแย่ลงทุกได้เวลา หลานคนหนึ่งต้องไปโรงพยาบาลฉุกเฉินเนื่องด้วยโรคเบาหวานที่ควบคุมไม่ได้ ผลที่ตามมาคือเกือบจะเสียสติ แต่สิ่งที่ร้ายแรงที่สุด ล่าสุดคือความโศกเศร้าที่ได้รู้ว่าพี่สาวคนโตได้รับการวินิฉัยว่าเป็นมะเร็งตับอ่อนขั้นสุดท้าย หนึ่งสัปดาห์ก่อนล๊อคดาวน์ แล้วสิ่งที่เกินกว่าที่พวกเราจะรับได้คือ……

อ่านต่อ

คำพยานจากผู้ที่เคยเข้าร่วมการเยียวยาความกังวลใจ โควิด 19 

ในขณะที่ทำกิจกรรมเกี่ยวกับความรักของพระเจ้าในหัวข้อที่ 4 ในภาพแรกข้าพเจ้าวาดภาพของพระเจ้าที่อยู่ไกลมาก และในเวลานั้นข้าพเจ้าคิดถึงโควิดตลอดเวลา แต่หลังจากฟังพระคำโรม 8:38-29 แล้ว ในภาพที่สอง ข้าพเจ้ารู้สึกว่าพระเจ้าสถิตอยู่ใกล้มาก พระองค์ทรงอยู่ข้างๆ ข้าพเจ้า

คำพยานจากผู้ที่เคยเข้าร่วมการเยียวยาความกังวลใจ โควิด 19

ข้าพเจ้าดีใจที่ได้เข้าร่วมกิจกรรมดีๆแบบนี้ค่ะพี่ รู้สึกว่าระยะทางไม่ได้เป็นอุปสรรค์สักเท่าไหร่ในการเรียนรู้ด้วยกัน หลังจากเรียนเสร็จข้าพเจ้ารู้สึกได้ความรู้เพิ่มขึ้นเกี่ยวกับโรคโควิดเยอะเลยค่ะ ในขณะเดียวกันก็ทำให้ข้าพเจ้ารู้สึกว่าโรคโควิดไม่ได้เป็นโรคที่น่ากลัวขนาดนั้น แต่เราก็ไม่ควรประมาทและมองข้ามมันไปเช่นเดียวกัน และได้รู้ถึงวิธีแนวทางคร่าวๆเพื่อการหลีกเลี่ยงติดโรค ได้แชร์ความคิดเห็นกันและกันเป็น Part ที่ข้าพเจ้าชอบมากค่ะ ทำให้เราได้ฝึกตนเองคิดและช่วยให้เราพยายามตระหนักถึงโรคมากขึ้นเช่นเดียวกัน และส่วนที่ข้าพเจ้าประทับใจที่สุดคือ กิจกรรมที่ให้อธิษฐานและหลับตานึกถึงตนเองและปล่อยวางทุกอย่างไว้กับพระเจ้าค่ะ ข้าพเจ้ารู้สึกว่ากิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่ผ่อนคลายที่สุดเลยค่ะ

• • •

เมื่อได้ผ่านการอบรมเยียวยาบาดแผลในจิตใจขั้นต้น ทำให้ดิฉันเข้าใจตัวเองและผู้อื่นได้ดีขึ้น กระบวนการเยียวยาดำเนินไปอย่างต่อเนื่องในชีวิตของดิฉันค่ะ ประสบการณ์ที่นำบาดแผลไปที่ไม้กางเขนได้นำการเยียวยารักษาดิฉัน  ทำให้มีความกล้าหาญและเข้มแข็งมากขึ้นที่จะเผชิญความยากลำบากและความท้าทายใหม่ๆ ในชีวิตของตัวเอง และสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้ด้วยค่ะ” ผู้ผ่านการอบรมขั้นต้น ปี 2014

“ฉันพบว่าการเยียวยาบาดแผลในจิตใจนี้  เป็นเครื่องมืออุปกรณ์ที่ดีเยี่ยมสำหรับวัยรุ่นที่ฉันได้ทำงานด้วย  พวกเขามีบาดแผลในจิตใจจากการ ถูกทารุณทางด้านพัฒนาการ หรือเมื่อเติบโตก็ถูกทารุณกรรมทางเพศ ถูกบังคับ ถูกทารุณทางด้านร่างกาย  หรือเป็นเหยี่อของการค้ามนุษย์ การทำกิจกรรมในกลุ่มเยียวยา ปกติในช่วงแรกพวกเขาก็จะนิ่งเงียบ แต่เมื่อได้รู้จักกัน และแบ่งปันกันมากขั้น  โดยเฉพาะผ่านกิจกรรมศิลปะ ในการทำกิจกรรมนี้ ผู้ดูแลคนหนึ่งมีความรู้สึกประหลาดใจกับสิ่งที่เธอได้รับรู้จากกลุ่มเด็กหญิงที่อยู่ในการดูแลของเธอด้วย”  ผู้ผ่านการอบรมขั้นสูง ปี 2016

tht@ccfthailand.org • 053-262-136

285/86 ซ. สุรพล 1 หมู่ 4 ต.ท่าศาลา อ.เมือง จ.เชียงใหม่ 50000

โดยความร่วมมือกับ